Theo Shark Tuệ Lâm, không chỉ năm 2023 mà bất kỳ năm nào, chúng ta cũng phải đầu tư vào thứ này càng nhiều càng tốt. Càng sớm tích luỹ, cuộc đời càng thuận lợi.

Chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 6 đã chính thức được ra mắt chiều 19/0 tại TP. HCM. Như các mùa trước, sự xuất hiện của “dàn cá mập” luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của công chúng.

Năm nay, có sự xuất hiện của 2 gương mặt mới là Shark Bùi Quang Minh (Minh Beta) và Shark Lê Hàn Tuệ Lâm. Trong đó, Shark Tuệ Lâm gây chú ý bởi cô là nữ “cá mập” duy nhất và trẻ tuổi nhất trong các Shark. Shark Tuệ Lâm (SN 1994), hiện là Giám đốc Quỹ đầu tư Nextrans Việt Nam. Cô từng là một trong những doanh nhất trẻ trong danh sách Forbes 30 Under 30.

Trên trang cá nhân Facebook của mình, nữ “cá mập” thường chia sẻ lĩnh vực chuyên môn và những kinh nghiệm, lời khuyên quý báu mà cô rút ra được sau nhiều năm làm việc.

Chia sẻ về vấn đề đầu tư năm 2023, Shark Tuệ Lâm cho rằng mỗi người nên đầu tư vào bản thân càng nhiều càng tốt. Ai có tiền đầu tư vào tiền, ai có nhiều thời gian thì đầu tư thời gian. Cô cho rằng chẳng ai là không có gì để đầu tư, mỗi chúntg ta hoặc có 1 hoặc có cả 2.

Nữ “cá mập” chia sẻ, năm nào thì cũng nên đầu tư vào bản thân, nhưng năm 2023 nên đầu tư nhiều hơn. Bởi đây là năm tương đối khó khăn, dù bỏ tiền vào kênh nào thì lợi tức cũng không kỳ vọng quá 10-15%, chỉ đầu tư vào bản thân mới “compound” được 50-70% (tăng lương, kiến thức, network, etc).

"Cá mập" Tuệ Lâm chỉ ra THỨ duy nhất phải đầu tư năm 2023: Nắm vững sẽ có đường đời thênh thang! - Ảnh 1.
Shark Tuệ Lâm (SN 1994), hiện là Giám đốc Quỹ đầu tư Nextrans Việt Nam.

Shark Tuệ Lâm nhấn mạnh đầu tư vào bản thân có 3 hạng mục chính:

– Não (50%): Học nhiều hơn, đọc nhiều hơn, đừng tiếc tiền cho sách hay các khoá học. Nhớ là học gì cũng không thừa, kể cả mấy thứ nho nhỏ như: Cắm hoa, pha trà, trồng cây,…

– Sức khoẻ (30%): Ăn uống tử tế, thay vì uống cà phê, trà sữa, ăn vặt thì nên dành tiền đó mua gói tập gym hoặc yoga, khám sức khoẻ định kỳ. Ai có điều kiện thì nên mua bảo hiểm nhân thọ.

– Hình thức (20%): Quần áo, giày dép, phụ kiện,… không cần nhiều nhưng nên mua đồ chất lượng. Với phụ nữ phải nhớ bước chân ra khỏi cửa, hình thức chỉn chu, tươm tất luôn quan trọng. Nếu muốn đẹp thì nên tập trung vào vóc dáng và làn da. Có 2 thứ đó thì mặc gì cũng đẹp, không cần tốn quá nhiều tiền mua quần áo.

Nữ “cá mập” cho biết cô dành đến 85% “budget” (ngân sách) cho việc học và năm nào cũng đặt mục tiêu phải “giải ngân” hết “budget” này.

Cách đầu tư thông minh vào bản thân

Nhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffet từng chia sẻ: “Hãy đầu tư cho bản thân càng nhiều càng tốt vì bạn là tài sản lớn nhất của chính mình cho đến thời điểm này”.

Khi “bỏ vốn” vào bản thân, bạn đang tạo ra “thị trường” cho riêng mình với toàn quyền kiểm soát rủi ro, mục tiêu và quyết định được kết quả đầu tư như thế nào. Chỉ bằng đầu tư cho bản thân, bạn sẽ nâng cao năng lực bản thân, từ đó giúp tăng giá trị, tạo ra lợi nhuận trong tương lai mà không phải lo lắng chịu lạm phát. Nhờ đó, chất lượng cuộc sống cũng được nâng cao, về cả tinh thần lẫn thể chất.

Một số cách đầu tư thông minh cho bản thân

1. Đầu tư vào sức khoẻ: Bạn cần có chế độ ăn uống lành mạnh và chăm chỉ tập luyện thể dục thể thao. Bạn cần ăn uống khoa học, đủ chất để nuôi dưỡng cơ thể khoẻ mạnh, đủ năng lượng làm việc. Bên cạnh đó, hãy tập thể dục để cải thiện tinh thần, ngăn ngừa bệnh tật.

2. Đầu tư vào ngoại hình: Mỗi người sẽ có những đặc điểm ngoại hình riêng, vì thế hãy không ngừng hoàn thiện để trở thành phiên bản tốt nhất. Vẻ đẹp ngoại hình không chỉ ở cách ăn mặc, trang điểm, phụ kiện mà còn ở hình thể cân đối, thần sắc khoẻ khắn, tự tin.

3. Đầu tư vào kỹ năng: Bạn cần trau dồi cho mình những kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống, lãnh đạo,… để tạo ưu thế trong công việc và cuộc sống. Những kỹ năng mềm không chỉ giúp ích cho bạn mà còn có thể hỗ trợ những người xung quanh bạn.

4. Đầu tư vào kiến thức: Hãy không ngừng học tập, trau dồi kiến thức, đặc biệt là kiến thức chuyên môn. Đây là khoản đầu tư không bao giờ sợ lỗ, dù ở độ tuổi nào cũng nên chú trọng.

5. Đầu tư vào các mối quan hệ: Bạn cần chú trọng xây dựng và phát triển các mối quan hệ xung quanh như với bạn bè, gia đình, đối tác, đồng nghiệp, khách hàng,… Đó sẽ là điểm tựa vững chắc giúp bạn tạo ra nhiều giá trị ý nghĩa trong cuộc sống. Hãy chọn lọc đúng mối quan hệ tốt sẽ hạn chế rủi ro không mong muốn.

6. Đầu tư vào tài chính cá nhân: Bạn nên theo dõi, rà soát các khoản thu chi hàng ngày, hàng tháng, hàng năm. Và hãy xây dựng quỹ dự phòng tài chính trước rủi ro, có thể từ 10-15% thu nhập. Đồng thời, bạn cần lập mục tiêu và lộ trình tài chính ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn rõ ràng.

Nguồn trích: https://cafef.vn/ca-map-tue-lam-chi-ra-thu-duy-nhat-phai-dau-tu-nam-2023-nam-vung-se-co-duong-doi-thenh-thang-188230921151841823.chn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *