Thành đoàn Đà Nẵng vừa bàn giao 2 Công trình thanh niên “số hóa địa chỉ đỏ” năm 2023. Đây là hoạt động thiết thực góp phần tuyên truyền cho thế hệ trẻ, bảo tồn giá trị văn hoá, lịch sử và phát triển du lịch cộng đồng địa phương.

Theo đó, gắn với việc triển khai Đề án chuyển đổi số của TP Đà Nẵng, thực hiện chủ đề Tháng Thanh niên “Tuổi trẻ Đà Nẵng tiên phong chuyển đổi số”, Thành đoàn Đà Nẵng đã phát động cuộc thi “Số hóa địa chỉ đỏ” – Tự hào Đà Nẵng và triển khai đồng loạt tới các cấp bộ đoàn gắn với mục tiêu số hoá 100% các địa điểm, di tích lịch sử, văn hoá trên toàn địa bàn thành phố.

Đà Nẵng: “số hóa địa chỉ đỏ” giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ

Tuổi trẻ Đà Nẵng đặt mục tiêu số hoá 100% các địa điểm, di tích lịch sử, văn hoá trên toàn địa bàn thành phố (Ảnh Trần Tuấn)

Cụ thể, Thành đoàn Đà Nẵng và các cơ sở Đoàn trực thuộc đã tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan: Xây dựng tuyến bài thuyết minh giới thiệu các điểm di tích; thu âm file nội dung thuyết minh; chuyển thành dữ liệu số và tích hợp trong mã QR bằng 2 thứ tiếng: Việt và Anh…

Các cơ sở Đoàn trực thuộc Thành đoàn đã nghiên cứu thông tin, tổ chức đồng loạt ra quân, xây dựng các sản phẩm tuyên truyền chuyển đổi số với 74/86 địa chỉ đỏ, di tích lịch sử, văn hóa nhằm tuyên truyền rộng rãi trên internet và mạng xã hội.

Đà Nẵng: “số hóa địa chỉ đỏ” giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ

Các cơ sở Đoàn trực thuộc đã ra quân, xây dựng các sản phẩm tuyên truyền chuyển đổi số với 74/86 địa chỉ đỏ, di tích lịch sử, văn hóa (Ảnh Trần Tuấn)

Bên cạnh đó, ứng dụng CNTT để tiến hành “số hoá địa chỉ đỏ”, tích hợp vào mã QR code và gắn tại các trụ sở cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố. Người dân, du khách chỉ cần dùng điện thoại thông minh quét QR Code là có thể dễ dàng tìm hiểu, cập nhật được những thông tin về điểm di tích.

Với hình thức trực tuyến cùng với việc gắn mã QR ở các điểm di tích, Thành đoàn Đà Nẵng đã đưa ứng dụng chuyển đổi số “Bản đồ địa chỉ đỏ thành phố Đà Nẵng” vào để giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ, giúp người trẻ dễ dàng tìm hiểu vị trí địa lý và thông tin về các địa chỉ đỏ gắn liền với truyền thống cách mạng quê hương, du khách có thể xem được hình ảnh trực quan, đa chiều toàn thể tại các điểm di tích.

Đà Nẵng: “số hóa địa chỉ đỏ” giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ
Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng, anh Nguyễn Mạnh Dũng nhấn mạnh việc số hóa địa chỉ đỏ tuổi trẻ thành phố gửi đến mọi người dân và du khách (Ảnh Trần Tuấn)

Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng, anh Nguyễn Mạnh Dũng cho biết, việc số hóa các địa chỉ đỏ được coi là bước đột phá của công tác bảo tồn, quảng bá và phát huy giá trị di sản văn hóa truyền thống. Trong suốt quá trình thực hiện công trình, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, trở ngại, tuy nhiên được sự đồng ý, hỗ trợ, định hướng của các đơn vị liên quan, Thành đoàn Đà Nẵng đã tiếp thu ý kiến, nhanh chóng triển khai và đẩy nhanh tiến độ thực hiện đúng thời gian đã đề ra.

Cũng theo anh Nguyễn Mạnh Dũng, việc cấp mã QR tại các điểm di tích trên địa bàn thành phố là khả năng linh hoạt, tiện dụng, phù hợp với xu thế thời đại không chỉ tiết kiệm kinh phí trong công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch. Mà còn thể hiện tính tiên phong, đổi mới, sáng tạo của tuổi trẻ trong đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, góp phần thúc đẩy du lịch thông minh trên địa bàn thành phố.

Đà Nẵng: “số hóa địa chỉ đỏ” giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ
Chỉ cần quét mã QR hiện tại các di tích lịch sử, văn hóa, người dân và du khách có thể tìm hiểu thông tin về các địa chỉ đỏ gắn liền với truyền thống cách mạng (Ảnh Trần Tuấn)

Được biết, công trình “Số hoá địa chỉ đỏ” của tuổi trẻ Đà Nẵng thực hiện tại các di tích lịch sử, văn hóa đã được xếp hạng cấp quốc gia, quốc gia đặc biệt và cấp thành phố nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin về điểm đến cho du khách và nhân dân địa phương.

Nguồn trích: https://khoinghieptre.tuoitrethudo.com.vn/da-nang-so-hoa-dia-chi-do-giao-duc-ly-tuong-cach-mang-cho-the-he-tre-31110.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *