Chiều 25/7, tại TP Hội An, tỉnh Quảng Nam diễn ra buổi bàn giao dự án camera thông minh và hệ lưu trữ dữ liệu.

Chiều 25/7, tại TP Hội An, tỉnh Quảng Nam diễn ra buổi bàn giao dự án camera thông minh và hệ lưu trữ dữ liệu.

Hệ thống camera thông minh sẽ có khả năng ghi nhận, cảnh báo lũ lụt ở những khu vực đáng báo động trên các tuyến đường trong khu phố cổ.

Hội An lắp camera thông minh, giúp cảnh báo lũ lụt trong phố cổ, và triển lãm tranh “Chúng tôi” và “Vũ trụ”
Hệ thống camera thông minh sẽ có khả năng ghi nhận, cảnh báo lũ lụt ở những khu vực đáng báo động trên các tuyến đường trong khu phố cổ (ảnh minh họa)

Theo đó, Công ty Western Digital và nhóm đối tác gồm Công ty Hanwah Vision, Công ty TNHH Công nghệ Tin học Phi Long, đã đồng hành tài trợ lắp đặt hệ thống camera thông minh, hệ lưu trữ dữ liệu cho TP Hội An. Tổng giá trị tài trợ của dự án ước tính khoảng 700 triệu đồng.

Việc tài trợ các thiết bị và hệ lưu trữ đã hỗ trợ cho TP Hội An nâng cao công tác đảm an ninh trật tự trong Khu phố cổ, đồng thời góp phần giúp thành phố quản lý đô thị thông minh, sớm hiện thực hóa việc xây dựng Hội An trở thành đô thị di sản thông minh, trong đó áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại giúp bảo tồn di sản, quản lý du lịch, môi trường, giao thông tốt hơn…

Hiện nay, hệ thống camera thông minh đã triển khai lắp đặt trên một số tuyến đường chính và các khu vực quan trọng khác trong khu phố cổ Hội An. Công nghệ camera thông minh giúp phát hiện kịp thời các vấn đề có liên quan đến tình hình an ninh trật tự, hỗ trợ cho các cơ quan ban ngành của TP Hội An nhanh chóng phát hiện và xử lý các vi phạm pháp luật, đảm bảo an ninh và trật tự công cộng.

Điểm đặc biệt của hệ thống quản lý camera thông minh này là khả năng ghi nhận, cảnh báo lũ lụt ở những khu vực đáng báo động trên các tuyến phố như Bạch Đằng, Nguyễn Thái Học, Công Nữ Ngọc Hoa …, qua đó giúp Hội An sớm phát hiện, ứng phó kịp thời vào mùa mưa lũ.

Cùng ngày, tại Nhà trưng bày văn hóa Nhật Bản số 6 Nguyễn Thị Minh Khai, (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam), nữ họa sĩ Saeko Ando (Nhật Bản) tổ chức triển lãm tranh sơn mài với chủ đề “Vũ trụ vi mô và Vũ trụ vĩ mô – Hội An, Nơi tôi sống giữa hai vũ trụ”. Triển lãm trưng bày các tác phẩm sơn mài đặc sắc được sáng tác với cảm hứng từ thiên nhiên, cảnh sắc tại phố cổ xinh đẹp Hội An, cũng là quê hương thứ hai của nữ họa sĩ người Nhật Saeko Ando. Tình yêu mà nữ họa sĩ dành cho Hội An được thể hiện trong các tác phẩm chạm đến cảm xúc của những ai dự xem.

Hội An lắp camera thông minh, giúp cảnh báo lũ lụt trong phố cổ, và triển lãm tranh “Chúng tôi” và “Vũ trụ”
Nữ họa sĩ Saeko Ando trao đổi với phó Chủ tịch UBND TP.Hội An Nguyễn Thế Hùng

Saeko Ando chia sẻ: “Sau 18 năm sống ở Việt Nam, trong đó có 7 năm đến sinh sống và làm việc tại Hội An. Ở Hội An, chúng tôi cảm nhận được sự cộng hưởng và tương đồng giữa chính chúng tôi – “thế giới vi mô” và vũ trụ rộng lớn hơn – “thế giới vĩ mô”. Chúng tôi cảm nhận sự thay đổi của gió. Chúng tôi nhìn thấy thủy triều dâng hay xuống do mặt trăng chi phối, và có thể ngắm nhìn toàn cảnh biến đổi liên tục của mây trên bầu trời được tạo ra do năng lượng mặt trời làm bay hơi nước từ đại dương, thực vật và đất. Chúng tôi dần dần hòa mình vào thiên nhiên lúc chuyển giao mùa”.

Những năm gần đây, Hội An ngày càng thu hút nhiều người đến định cư lâu dài, trong đó có cả các bạn trẻ và người nước ngoài. Xuất phát từ nhiều nguyên nhân, các giá trị lịch sử, văn hóa lâu đời cũng như môi trường thiên nhiên trong lành và con người thuần hậu. Đây cũng là một hoạt động đóng góp cho quá trình tham gia vào mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO trên lĩnh vực thủ công và nghệ thuật dân gian mà Hội An đang hướng đến.

Hội An lắp camera thông minh, giúp cảnh báo lũ lụt trong phố cổ, và triển lãm tranh “Chúng tôi” và “Vũ trụ”
Tác phẩm sơn mài của nữ họa sĩ Saeko Ando

Saeko Ando sinh năm 1968 tại Nhật Bản, lần đầu tiên đến Hà Nội du lịch, nữ họa sĩ đã yêu thích vùng đất này và đã quyết định chuyển đến Việt Nam sinh sống.

Những ngày khám phá Hà Nội, nữ họa sĩ ấn tượng, say mê với những tác phẩm sơn mài, sản phẩm lưu niệm bày bán ở nhiều nơi ở phố cổ và đã dành trọn thời gian để tìm hiểu, khám phá vẻ đẹp, sự khác biệt và theo đuổi niềm đam mê sáng tác nghệ thuật sơn mài Việt Nam. Bà cũng đã theo học, tìm hiểu về sơn mài truyền thống Việt Nam với nhiều họa sĩ, nghệ nhân nổi tiếng trong giới sơn mài.

18 năm sinh sống và làm việc tại Việt Nam, Ando Saeko được những người trong giới hội họa cũng như những người yêu nghệ thuật trong nước và quốc tế biết đến là nữ họa sĩ ngoại quốc mệnh danh “đại sứ sơn mài của Việt Nam” và cũng là người nước ngoài đầu tiên được kết nạp Hội Mỹ thuật Hà Nội.

Năm 2016, nữ họa sĩ chuyển về sinh sống, sáng tác tại phố cổ Hội An. Đây cũng là một giai đoạn đánh dấu sự chuyển hóa tâm thức, cảm nhận sự hòa hợp với thiên nhiên, vũ trụ. Những tác phẩm bà sáng tác ở giai đoạn này được nhiều nhà chuyên môn đánh giá là sự đổi mới trong phong cách sáng tác, những bức tranh sơn mài mang âm hưởng thiên nhiên, tự nhiên, nhẹ nhàng và kết nối sâu nội tại.

Ở nơi này, những tác phẩm sơn mài của bà lại tiếp tục ra đời, thăng hoa với những cảm xúc, rung động với con người, cảnh sắc ở thành phố di sản hồn hậu, duyên dáng. Các bức tranh sơn mài được trưng bày tại triển lãm lần này là một phần của thế giới vi mô và vĩ mô ở Hội An. Một số tác phẩm thể hiện các chi tiết nhỏ bé, một số khác dường như đang mô tả về một thế giới rộng lớn.

Cả một hành trình từ lúc khởi đầu khi chọn Việt Nam làm quê hương thứ hai, đến tận bây giờ, nữ họa sĩ đã dành toàn bộ thời gian, tâm sức, tình yêu để tìm hiểu, sáng tác tranh sơn mài và định hình phong cách sáng tạo riêng. Bà đã tổ chức nhiều triển lãm ở Việt Nam, Nhật Bản, một số quốc gia khác để giới thiệu nghệ thuật sơn mài Việt Nam ra thế giới, đặc biệt là thị trường Nhật Bản

Hội An lắp camera thông minh, giúp cảnh báo lũ lụt trong phố cổ, và triển lãm tranh “Chúng tôi” và “Vũ trụ”
Không chỉ là một nghệ sĩ, Saeko còn được biết đến với vai trò là nhà nghiên cứu trong lĩnh vực sơn mài tự nhiên.

Không chỉ là một nghệ sĩ, Saeko còn được biết đến với vai trò là nhà nghiên cứu trong lĩnh vực sơn mài tự nhiên, cô thường xuyên tham gia giảng dạy tại các hội nghị, hội thảo chuyên đề tại nhiều nơi trên thế giới, chia sẻ niềm đam mê, những hiểu biết của mình với nghệ thuật sơn mài và sơn mài truyền thống, nguyên bản của Việt Nam.

Triển lãm của nữ họa sĩ Saeko Ando là một hoạt động mở đầu của sự kiện “Giao lưu văn hóa Hội An- Nhật Bản” lần thứ 19, năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 4-6.8 tại TP Hội An. Đồng thời cũng là sự kiện chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Nhật Bản (1973-2023).

Được biết, trong khuôn khổ sự kiện “Giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản lần thứ 19” do TP Hội An phối hợp cùng Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng và các đơn vị, địa phương Nhật Bản tổ chức sẽ còn có nhiều sự kiện giải trí, giao lưu văn hóa, ẩm thực hấp dẫn khác như: Giao lưu nghệ thuật Việt Nam- Nhật Bản; Tái hiện đám rước Công nữ Ngọc Hoa và thương nhân Nhật Bản Araki Sotaro; Đua ghe ngang “Hội An, Nhật Bản và du khách”; Cắm hoa nghệ thuật Nhật Bản; Vẽ tranh “Thiếu nhi Hội An với văn hóa Nhật Bản” . Triển lãm tranh kéo dài từ ngày (25.7-27.8.2023).

Nguồn trích: https://khoinghieptre.tuoitrethudo.com.vn/hoi-an-lap-camera-thong-minh-giup-canh-bao-lu-lut-trong-pho-co-va-trien-lam-tranh-chung-toi-va-vu-tru-31111.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *