Từ ngày 1/5, Bắc Kinh (Trung Quốc) sẽ xử lý mạnh tay với hành vi không phân loại rác. Thành phố cũng tạo kiện để người dân thực hiện phân loại rác.

Điều lệ quản lý rác thải sinh hoạt thành phố Bắc Kinh sửa đổi được Ủy ban thường vụ nhân đại thành phố Bắc Kinh thông qua hôm 27/11/2019 sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày mai (1/5/2020). Theo đó, các hành vi phân loại rác không đúng quy định có thể sẽ bị phạt tối đa 5 vạn nhân dân tệ (khoảng 170 triệu đồng), đồng thời chính quyền thành phố sẽ triển khai chuyên đề xử lý nghiêm khắc trong 3 tháng đầu tiên.

bac kinh (trung quoc) se xu ly nghiem cac hanh vi khong phan loai rac hinh 1
Người dân Bắc Kinh phân loại rác trước khi đổ. Ảnh: Takefoto.

Điều lệ quản lý rác thải sinh hoạt thành phố Bắc Kinh quy định, các tổ chức nếu không phân loại rác đúng quy định, lần đầu sẽ bị phạt 1.000 nhân dân tệ (khoảng 3,4 triệu đồng) sau khi nhắc nhở vẫn tái phạm sẽ bị phạt từ 10.000 đến 50.000 nhân dân tệ (khoảng 34 triệu – 170 triệu đồng), còn đối với cá nhân, nếu không phân loại rác đúng quy định, sau khi được nhắc nhở, cảnh cáo vẫn không thực hiện thì sẽ bị phạt từ 50 đến 200 nhân dân tệ (khoảng 170.000 đồng – 680.000 đồng). Tuy nhiên, Điều lệ cũng quy định nếu sau khi cá nhân bị xử phạt, tự nguyện tham gia vào hoạt động phân loại rác của khu dân cư thì có thể miễn xử phạt hành chính.

Điều lệ cũng chú trọng việc giảm thiểu nguồn rác thải sinh hoạt như khuyến khích các cơ quan Đảng, chính quyền, các đơn vị hành chính sự nghiệp không sử dụng các đồ dùng một lần như cốc, bát giấy, đũa tiện dụng…, các đơn vị cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, bán hàng trên mạng cũng hạn chế sử dụng các vật liệu có hại cho môi trường.

Điều lệ quy định, các nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ không được chủ động cung cấp cho khách hàng các đồ dùng một lần, nếu vi phạm sẽ bị phạt từ 5.000 -10.000 nhân dân tệ (khoảng 17-34 triệu đồng), đối với các nhà hàng, khách sạn nếu tái phạm sẽ bị phạt từ 10.000 -50.000 nhân dân tệ (khoảng 34 triệu đến 170 triệu đồng).

Ngoài ra, nhằm tạo điều kiện cho người dân thực hiện Điều lệ một cách thuận tiện, chính quyền thành phố Bắc Kinh cũng đã bố trí khoảng 113.000 điểm đổ rác (bao gồm 4 thùng phân lọai rác) tại các khu dân cư, địa điểm công cộng, 1.259 xe thu gom rác nhà bếp, 6.412 xe thu gom các loại rác khác, 980 trạm trung chuyển, thu gom rác khép kín, cũng như bố trí máy phân loại rác, đội ngũ tình nguyện viên hùng hậu với hơn 20.000 người để hỗ trợ người dân trong giai đoạn đầu.

Ông Lý Diêm Phúc – lãnh đạo Ủy ban quản lý thành phố Bắc Kinh cho biết: “Chúng tôi cũng đã đưa ra văn bản hướng dẫn phân loại rác cụ thể đối với các gia đình, khu dân cư, cũng như các hướng dẫn kỹ thuật đối với các trạm xử lý rác khép kín”.

Với dân số 22 triệu người, Bắc Kinh là một trong những đô thị lớn trên thế giới với lượng rác thải sinh hoạt khổng lồ. Năm 2019, lượng rác thải sinh hoạt toàn thành phố vào khoảng 10 triệu tấn, trung bình mỗi ngày là 27.700 tấn. Mặc dù hiện tại, toàn thành phố có khoảng 44 cơ sở xử lý rác thải sinh hoạt với công suất 32.711 tấn mỗi ngày, tuy nhiên việc phân loại rác không đúng quy định khiến công tác xử lý rác gặp nhiều khó khăn và tốn kém.

Do đó, việc phân loại rác được coi là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của chính quyền trong việc đảm bảo sự phát triển bền vững của đô thị này. Được biết, trước Bắc Kinh thì nhiều thành phố khác của Trung Quốc như Thượng Hải, Thạch Gia Trang, Ninh Ba… cũng đưa ra các chế tài nghiêm khắc đối với các hành vi không phân loại rác của người dân.

Nguồn trích: https://khoinghieptre.tuoitrethudo.com.vn/bac-kinh-trung-quoc-se-xu-ly-nghiem-cac-hanh-vi-khong-phan-loai-rac-19066.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *