Đội Green Guardians đến từ Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng đoạt giải Nhất chung kết Cuộc thi UniHack 2023 với dự án môi trường Green Sorter – Ứng dụng cung cấp kiến thức và hỗ trợ phân loại rác thải.

Đà Nẵng: Ứng dụng hỗ trợ phân loại rác thải đoạt giải Nhất cuộc thi UniHack 2023
Cuộc thi là sân chơi để các sinh viên có cơ hội cọ xát, vượt qua giới hạn của bản thân và trải nghiệm thực chiến trong 24 giờ đồng hồ lập trình liên tục (Ảnh Đ.Minh)

Nhằm thúc đẩy cộng đồng các sinh viên đam mê công nghệ và lập trình khu vực miền Trung, từ ngày 16/7 – 31/7 Câu lạc bộ Google Developer Student Club – Chapter, Trường Đại học Bách Khoa – ĐH Đà Nẵng phối hợp Google Developer Group Cloud Đà Nẵng tổ chức Cuộc thi UniHack 2023.

Với chủ đề “Tech for Environment”, UniHack 2023 hướng đến thúc đẩy sự thay đổi và nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường. Vượt qua 25 đội thi, Đội Green Guardians đã xuất sắc đoạt giải Nhất, cuộc thi UniHack 2023 với dự án Green Sorter – Ứng dụng cung cấp kiến thức và hỗ trợ phân loại rác thải.

Đà Nẵng: Ứng dụng hỗ trợ phân loại rác thải đoạt giải Nhất cuộc thi UniHack 2023
Đà Nẵng: Ứng dụng hỗ trợ phân loại rác thải đoạt giải Nhất cuộc thi UniHack 2023Các dự án trình bày rất thiết thực, góp phần thúc đẩy sự thay đổi và nâng cao nhận thức của mọi người trong việc bảo vệ môi trường ở miền Trung (Ảnh Đ.Minh)

Cụ thể, sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cùng khả năng nhận dạng hình ảnh, ứng dụng Green Sorter giúp người dùng, phân loại rác một cách chính xác và nhanh chóng. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, nỗ lực của người dùng mà còn đảm bảo sự chính xác và hiệu quả trong công tác xử lý rác thải.

Ngoài ra, ứng dụng còn cung cấp chức năng câu hỏi ôn tập, giúp người dùng ghi nhớ tốt hơn kiến thức về phân loại rác, tạo động lực để biến nó thành một thói quen lành mạnh. Khi mọi người chung tay lại thì từ những việc nhỏ, chúng ta cũng có thể thay đổi thực trạng môi trường hiện nay.

Đà Nẵng: Ứng dụng hỗ trợ phân loại rác thải đoạt giải Nhất cuộc thi UniHack 2023
Đội Green Guardians đoạt giải Nhất với dự án Green Sorter – Ứng dụng cung cấp kiến thức và hỗ trợ phân loại rác thải (Ảnh Đ.Minh)

Bên cạnh đó, đội Finding Dory với dự án Green Vision, đoạt giải Nhì với ứng dụng mang đến giải pháp nhằm tăng cường, nâng cao nhận thức của mọi công dân toàn cầu về sự ảnh hưởng của rác thải nhựa, rác thải sinh hoạt đến môi trường.

Dự án cho phép người dùng quét các khu vực có rác thải nhựa, người dùng có thể chọn bất kỳ một loại rác nào được phát hiện, ứng dụng sẽ đưa ra cho các bạn các gợi ý nhằm có thể tái chế hiệu quả và hạn chế rác thải ra môi trường.

Giải Ba thuộc về đội STeam với ứng dụng Oil Picker. Theo bạn Tuấn Anh, thành viên đội Steam, Oil Picker là một ứng dụng kết nối giữa người có nhu cầu bán dầu ăn thừa và nhà máy tái chế dầu. Với mục tiêu giảm thiểu lượng dầu ăn thừa gây ô nhiễm môi trường, ứng dụng Oil Picker cung cấp một nền tảng thuận tiện và an toàn cho người dùng để thu thu mua dầu ăn ngay tại nhà.

Đà Nẵng: Ứng dụng hỗ trợ phân loại rác thải đoạt giải Nhất cuộc thi UniHack 2023

Ông Võ Đức Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp ĐMST Đà Nẵng đánh giá cao khả năng sáng tạo của sinh viên, ứng dụng công nghệ vào bảo vệ môi trường bền vững (Ảnh NVCC)

Ông Võ Đức Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp ĐMST Đà Nẵng (Sở Khoa học và Công Nghệ) chia sẻ “Thực tế ô nhiễm môi trường đang là một trong những vấn đề quan trọng và cấp bách của thế giới hiện nay, để giải quyết được những thách thức này chúng ta cần sự đổi mới, sáng tạo và sử dụng sức mạnh của công nghệ. Qua những ý tưởng đến từ các đội thi, tôi đã thấy sự sáng tạo trong cách các bạn sinh viên thể hiện khả năng của mình trong ứng dụng công nghệ vào bảo vệ môi trường”.

“Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng, những ý tưởng xuất sắc mà các bạn đã đem đến sẽ góp phần mang đến những thay đổi tích cực trong việc cải thiện môi trường sống và nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của việc thúc đẩy bảo vệ môi trường bền vững”, ông Võ Đức Anh nhấn mạnh.

Đà Nẵng: Ứng dụng hỗ trợ phân loại rác thải đoạt giải Nhất cuộc thi UniHack 2023
Ban Tổ chức trao giải cho các nhóm sinh viên với ý tưởng xuất sắc nhất về ứng dụng công nghệ bảo vệ môi trường (Ảnh Đ.Minh)

Với khẩu hiệu “Kết nối – Sáng tạo – Chuyển đổi số công nghệ vì môi trường bền vững”, UniHack 20223 là sân chơi để cộng đồng các bạn sinh viên trẻ được gặp gỡ và trao đổi kiến thức, cháy hết mình với niềm đam mê công nghệ và lập trình. Cuộc thi là dịp để các bạn được giao lưu và học hỏi với những người bạn, anh chị cùng chung đam mê với những con số ấn tượng như: 25 đội thi đăng ký tham gia, 20 diễn giả, 10 session, 5 buổi chia sẻ chuyên môn…

Nguồn trích: https://khoinghieptre.tuoitrethudo.com.vn/da-nang-ung-dung-ho-tro-phan-loai-rac-thai-doat-giai-nhat-cuoc-thi-unihack-2023-31119.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *