Sau khi nhận vốn từ nhà đầu tư, một số công ty khởi nghiệp dùng số tiền đó để trả các khoản nợ trước đây, buộc nhà đầu tư phải giành quyền kiểm soát chi tiêu theo lời kể của “cá mập” Phạm Thanh Hưng. 

Xuất hiện trong lễ công bố hợp tác chiến lược và ra mắt nhà đầu tư mới của chương trình Shark Tank Việt Nam hôm 28/8, ông Phạm Thanh Hưng – Phó chủ tịch tập đoàn CEN và cũng là một trong những nhà đầu tư của chương trình Shark Tank Việt Nam – tham gia thảo luận những nguyên nhân khiến các startup thất bại.Ông Hưng tiết lộ rằng sau khi nhận vốn của nhà đầu tư, một số nhóm sáng lập công ty khởi nghiệp đã chi tiêu sai mục đích, dùng vốn để trả những món nợ trong quá khứ. Vì chi tiêu không đúng cam kết, họ phải bịa những khoản chi phí để nói dối nhà đầu tư.“Đối với những startup có dấu hiệu chi vốn sai mục đích, chúng tôi buộc phải trực tiếp chi tiêu. Chẳng hạn, thay vì đưa tiền cho startup, chúng tôi chuyển tiền cho nhà cung cấp”, ông Hưng kể.

Một số startup bịa các khoản chi với nhà đầu tư, nhận vốn rồi dùng sai mục đíchMột số startup bịa các khoản chi với nhà đầu tư, nhận vốn rồi dùng sai mục đích

Khúc mắc giữa nhà đầu tư và đội ngũ sáng lập startup thường xoay quanh tỉ lệ phần trăm cổ phần. Theo lẽ thường, nhà đầu tư luôn muốn nắm số phần trăm cao, thậm chí lên tới 51%, để có quyền quyết định đường hướng phát triển của startup.Ngược lại, startup luôn cảnh giác với các nhà đầu tư muốn sở hữu nhiều phần trăm cổ phần bởi lo sợ “cá mập nuốt chửng”, hay viễn cảnh tệ hơn là mất luôn thương hiệu.Về việc chiếm tỉ lệ phần trăm vốn, ông Hưng từng nói rằng, ngay từ đầu khi các startup hợp tác với nhau, tất cả đóng góp từ vô hình đến hữu hình đều phải quy đổi thành một tỷ lệ tương ứng, như tỷ lệ cổ phần, để rõ ràng trong việc phân chia lợi ích.Thực tế cho thấy, rất nhiều đội nhóm startup có thể sát cánh bên nhau khi khó khăn, nhưng khi lai xung đột và “tan đàn” khi thành công và bắt đầu có lợi nhuận. Do đó, phân chia lợi ích một cách rõ ràng và minh bạch là yếu tố quan trọng giúp các startup có thể cùng nhau tiến xa hơn.Phó chủ tịch tập đoàn CEN khẳng định ông sẽ chỉ nắm từ 30 đến 45% cổ phần khi đầu tư vào starup. Với ông, đây là ngưỡng không cao, không thấp, vừa đủ để nhà đầu tư và starup cùng hưởng lợi. Shark Hưng nói ông không bao giờ muốn chi phối công ty:“Các startup có thể yên tâm là khi đầu tư vào các bạn, tôi cũng sẽ chỉ nắm từ 30 – 45%, vì tôi không bao giờ muốn chi phối công ty của các bạn. Tôi chỉ là người đồng hành và người đồng hành chỉ đi cùng trong từng chặng đường thôi”, ông Hưng phát biểu.Trong nhiều số của chương trình, các “cá mập” cũng từng nhắc tới khả năng thôn tính startup. Thế nhưng, họ lý giải rằng bản thân họ đều đang sở hữu các doanh nghiệp, tập đoàn lớn mạnh, quỹ thời gian trống không có, nên không ai muốn quản lý thêm bất cứ startup nào. Vì thế, kiếm lợi nhận là mục tiêu duy nhất của họ khi đầu tư.Ông Hưng cũng từng khuyên các startup rằng, trong quá trình khởi nghiệp, họ không nên nghĩ đến việc phân chia lợi nhuận quá sớm mà nên đặt mục tiêu bằng một con số nhất định. Khi đạt đến con số đó, các startup mới nên tính đến chuyện phân chia lợi nhuận.

Nguồn: Một số startup bịa các khoản chi với nhà đầu tư, nhận vốn rồi dùng sai mục đích (khoinghieptre.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *