Các startup trong giai đoạn đầu cần chú ý đến 3 yếu tố cần được kiến tạo là con người (nhân lực), vốn đầu tư và tăng trưởng để đảm bảo startup có thể phát triển dài lâu.

Ba yếu tố kiến tạo nào cần thiết cho Startup giai đoạn đầu?

Startup giai đoạn đầu cần có ba yếu tố kiến tạo
Startup giai đoạn đầu cần có ba yếu tố kiến tạo nào?

Trong giai đoạn hiện tại các startup thường chọn con đường thử nghiệm với công nghệ, dịch vụ, sản phẩm hoặc thị trường mới. Khởi nghiệp Việt có tiềm năng phát triển mạnh nhờ đòn bẩy công nghệ, song sự thật thì không dễ dàng gì, họ vẫn có thể bị thất bại vì đang chứng minh hiệu quả từ các giả định và rất có thể, những giả định này là sai.

Thực tế cho thấy, tỷ lệ thất bại của các startup trong giai đoạn đầu cao hơn những công ty đã huy động vốn, nguyên nhân của những thất bại này do những nguyên nhân nào? Hơn 2/3 trong số các công ty khởi nghiệp không bao giờ mang lại lợi nhuận tích cực cho các nhà đầu tư.

Giám đốc Quỹ 500 Startups Việt Nam và Ascend Việt Nam Ventures (AVV) ông Eddie Thái kỳ vọng có thêm thời gian, nguồn lực để giúp những công ty rót vốn đầu tư đạt được thành công với việc tập trung cho 3 yếu tố trọng yếu bao gồm: con người (nhân lực), vốn đầu tư, tăng trưởng.

Theo Eddie Thái chia sẻ, ba yếu tố này cần được kiến tạo trong 18 tháng đầu tiên của một startup và về lâu dài sẽ mang tính quyết định trong thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

Nhân lực là một trong ba yếu tố quan trọng nhất các startup cần thời gian đầu

Nguồn nhân lực là nền tảng quyết định doanh nghiệp có thành công hay không. Vì vậy, startup giao đoạn đầu cần được hỗ trợ xác định rõ những giá trị cốt lõi mà đội ngũ sáng lập trân trọng cùng với những giải pháp, hành động cụ thể để kiến tạo, tôn vinh và nuôi dưỡng văn hóa doanh nghiệp cho đúng với những giá trị đó.

Đồng thời, startup cần nỗ lực xây dựng hình ảnh thương hiệu, tuyển dụng nhân sự phù hợp sẵn sàng hỗ trợ và giúp đỡ doanh nghiệp với văn hóa doanh nghiệp và thu hút được những nhân tài hàng đầu.

Chiến lược tăng trưởng tối ưu là nhân tố bí ẩn

Eddie Thái còn cho biết thêm chiến lược tăng trưởng tối ưu là chiến lược tăng trưởng có giá trị bền vững. Theo đó, startup cần xác định nhóm khách hàng chủ đạo; tìm ra giải pháp xây dựng hình ảnh thương hiệu tăng trưởng hiệu quả mà không phải “đốt tiền” thông qua khả năng thấu hiểu khách hàng, vận dụng kết quả phân tích dữ liệu, kết hợp quy trình thử nghiệm tăng trưởng hiệu quả.

Ngoài ra, những đối tác chiến lược cũng như thị trường liền kề nào có thể đem lại kết quả tăng trưởng cao cho công ty cũng cần được tính đến.

Vốn đầu tư thì sao?

Về vốn đầu tư, Eddie Thái đặc biệt nhấn mạnh, gọi vốn đúng chiến lược và đúng thời điểm sẽ mang lại hiệu ứng cấp số nhân cho start-up. Vì vậy, đội ngũ nhà sáng lập cũng như là lãnh đạo doanh nghiệp khởi nghiệp cần tìm cách để có thể truyền đạt được tầm nhìn của họ với các nhà đầu tư.

Họ có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ những nhà cố vấn để có thể thu hút được số vốn kỳ vọng với những điều khoản hợp lý ở những bước chuyển mình của startup. Và khi thời cơ đến, cần nắm bắt cơ hội để thoái vốn thành công. Tuy nhiên, cần lưu ý đến các điều khoản trong hợp đồng cũng như là tính chất pháp lý.

Giám đốc Quỹ 500 Startups Việt Nam và AVV đánh giá, thị trường Việt là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á trong những năm qua và sẽ sớm trở thành thủ phủ công nghệ mới. Với chiến lược mở cửa, toàn cầu hóa, Việt Nam đã tạo nên một môi trường kinh doanh cạnh tranh, thúc đẩy sự phát triển của các start-up công nghệ, tạo điểu kiện để họ trở nên nhạy bén hơn và hoà nhập nhiều hơn với thế giới.

Eddie Thái nhận định: “Việt Nam là cái nôi lý tưởng cho những công ty dẫn đầu khu vực Đông Nam Á trong tương lai”.

Nguồn trích: Startup giai đoạn đầu cần có ba yếu tố kiến tạo nào? (khoinghieptre.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *